Người Viêm Gan Dùng Thuốc Chữa Bệnh Khác Thế Nào?

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Lượt xem 589
Người Viêm Gan Dùng Thuốc Chữa Bệnh Khác Thế Nào?
LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

 Người bị bệnh viêm gan dùng các thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ rất dễ bị sai sót và dẫn đến tai biến. Vậy người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Cách dùng thuốc chữa bệnh khác cho người viêm gan

 Gan là bộ máy đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thuốc, có trách nhiệm xử lý hầu hết các loại thuốc, vì thế gan dễ chịu những tác dụng phụ của thuốc, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng gan, làm cho gan bị bệnh lâu khỏi hoặc xấu đi. Chính vì vậy, người bị bệnh gan cần phải hết sức cẩn thận khi dùng các loại thuốc chữa các bệnh khác. Cụ thể là:

Người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào

Người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào?

➢ Với nhóm không có tính độc với gan

 Người viêm gan dùng nhóm thuốc này cũng có thể bị tác hại. Bởi vì người bị viêm gan, chức năng gan suy giảm, sẽ ảnh hưởng đến dược động học của thuốc, làm thay đổi hoạt tính, tác dụng phụ nên có thể gây ra các tai biến khác nhau, kể cả tai biến về gan.

  Người viêm gan dùng nhóm thuốc này thế nào?

 Trước hết vì các thuốc này không có tính độc với gan nên người viêm gan vẫn có thể dùng; tuy nhiên cần thận trọng chủ yếu là phải điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

 Ví dụ người bị viêm gan, gan không sản xuất đủ các yếu tố đông máu nên thời gian đông máu kéo dài ra làm cho hoạt tính của thuốc chống đông máu bị tăng lên; nếu cần dùng thuốc chống đông máu thì cần giảm liều dùng để tránh tác dụng phụ gây chảy máu.

hình ảnh phòng khám viêm gan

➢ Với nhóm có tính độc với gan

 Có rất nhiều nhóm thuốc có tính độc với gan, trong đó có các nhóm chính sau:

  Nhóm kháng sinh: Gây độc cho gan bằng nhiều cách, với các mức khác nhau như tellimycin gây độc cho gan và làm tổn thương tế bào gan, treoandomycin gây độc cho gan theo cách hỗn hợp, Tettracyclin dạng uống có thể gây thâm nhiễm mỡ gan bọng nhỏ, dùng dạng tiêm tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao gây suy gan, kháng nấm griseopulvin gây ứ mật…

  Nhóm thuốc chống lao: Tạo ra các chất độc, tác động lên protein của tế bào, làm hoại tử tế bào gan, hoặc tạo ra các phức hợp kháng nguyên kích thích tế bào lympho T đưa đến phản ứng miễn dịch gây nhiễm độc gan.

  Nhóm thuốc tim mạch: Đa số chỉ gây ứ mật như: thuốc loạn nhịp, thuốc mạch vành, thuốc huyết áp. Chỉ một ít thuốc gây hoại tử gan hay hỗn hợp rất nguy hiểm như: thuốc huyết áp, thuốc mạch vành. Nhóm thuốc này thường dùng dài ngày. Khi dùng nhóm thuốc này, phải thăm khám định kỳ, nếu phát hiện thuốc gây độc cho gan, phải đổi thuốc.

Người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào

Người viêm gan không nên sử dụng thuốc có tính độc với gan

  Nhóm hoóc-môn: Có thuốc gây ứ mật song tự hồi phục như testosteron, thuốc tránh thai nữ. Có thuốc gây ra hoại tử gan như kháng giáp tổng hợp. Thuốc này cũng thường dùng lâu dài song có thể nghỉ từng đợt khi bệnh ổn định hoặc thay bằng phương pháp khác.

  Nhóm thuốc trị ung thư: Methotrexat gây nhiễm mỡ gan có thể xơ gan. 5- fluorouraci gây viêm gan.

  Nhóm kháng viêm không steroid: Tỉ lệ mắc viêm gan do dùng thuốc này thấp, nhưng do nhóm thuốc này được dùng quá rộng rãi nên vẫn được xếp vào nhóm thuốc chính gây viêm gan.

  Nhóm thuốc điều trị tâm - thần kinh: Thuốc chống động kinh valproic có thể gây bất thường gan sau 2 - 4 tháng dùng; còn phenytoin có thể gây viêm gan cấp.

  Nhóm diệt ký sinh trùng: Thuốc sốt rét gây rối loạn chức năng gan; thuốc giun vừa gây rối loạn chức năng gan, vừa gây ứ mật.

hình ảnh phòng khám viêm gan

  Người viêm gan có dùng nhóm thuốc này không?

 Người viêm gan, chức năng gan bị suy giảm, khả năng hóa giải chất độc bị giảm sút, hoặc không thể hóa giải được chất độc. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa gan tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong khuyến cáo không được dùng loại thuốc có tính độc với gan. Một bệnh thường có nhiều thuốc điều trị. Khi điều trị cho người viêm gan thì chỉ chọn loại thuốc không có tính độc với gan.

  Lời khuyên từ bác sĩ:

 Người viêm gan rất khó dùng thuốc chữa bệnh khác. Do đó, người bệnh nên đến các địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín để được khám lâm sàng xét nghiệm gan định kỳ và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào

Việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

 Trong quá trình dùng thuốc, nếu thấy có một số bất thường như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, vàng da, nước tiểu đậm màu, ngứa, phân nhạt màu, nổi ban da, sốt, đau hạ sườn phải, gan to, lách to, lú lẫn, hôn mê… thì cần đến đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề người viêm gan dùng thuốc chữa bệnh khác thế nào. Nếu còn điều gì chưa rõ về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu về xét nghiệm triglyceride là gì, hãy liên hệ trực tiếp với Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp chia sẻ

hình ảnh phòng khám viêm gan