Người Bệnh Gan Cần Lưu Ý Gì Khi Dùng Thuốc

Đánh giá 9.8 / 10 (4)
Lượt xem 648
Người Bệnh Gan Cần Lưu Ý Gì Khi Dùng Thuốc
LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

 Những người bị bệnh gan như viêm gan do virus, viêm gan do rượu, xơ gan… đều bị suy giảm chức năng gan tùy theo mức độ bệnh, vì vậy nên cẩn thận khi dùng thuốc vì đa số các thuốc đều được biến đổi tại gan, sau đó được thải qua mật và qua thận. Vậy người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

Những vấn đề liên quan đến việc dùng thuốc ở người bệnh gan

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong cho biết, gan là bộ máy chủ yếu trong việc chuyển hóa thuốc, có nhiệm vụ xử lý hầu hết các loại thuốc. Bệnh gan có thể gây nhiều khó khăn cho điều trị bằng thuốc vì những lý do sau:

Người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc

Bệnh gan gây nhiều khó khăn cho điều trị bằng thuốc

 ➢ Chức năng chuyển hoá thuốc của tế bào gan bị suy giảm, có thể gây nhiễm độc thuốc.

 ➢ Tình trạng suy giảm chức năng sản xuất albumin ở người bị bệnh gan nặng ảnh hưởng đến việc giảm gắn kết protein và làm tăng nhiễm độc các thuốc liên kết protein như phenytoin, prednisolon...

 ➢ Giảm tổng hợp các yếu tố làm đông máu, biểu hiện ở việc kéo dài thời gian prothrombin, làm tăng độ nhạy cảm với các thuốc chống đông máu.

 ➢ Suy giảm chức năng bài xuất mật do ứ mật có thể dẫn đến tích tụ đối với một số loại thuốc được bài xuất ở dạng không đổi như rifampicin, acid fusidic…

 ➢ Tăng sinh khả dụng của thuốc do giảm chuyển hoá lần đầu.

 ➢ Giảm sinh khả dụng do hấp thụ mỡ kém ở các người bị bệnh gan do ứ mật…

hình ảnh phòng khám viêm gan

Những lưu ý khi dùng thuốc ở người bị bệnh gan

 Khi dùng thuốc ở người bị bệnh gan cần lưu ý một số điều sau:

 ➢ Cần cẩn thận khi sử dụng thuốc chữa các bệnh khác. Bởi vì gan dễ chịu những tác dụng phụ của thuốc, dễ bị tổn thương, do đó các tác dụng phụ của những loại thuốc chữa bệnh khác có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng gan, làm cho bệnh gan lâu khỏi, thậm chí chuyển biến nặng hơn.

 ➢ Người bị yếu gan cần phải kiêng hoặc cấm dùng những loại thuốc gây hại gan.

 ➢ Các loại thuốc gây ứ dịch có thể làm cho phù và cổ trướng nặng thêm ở bệnh nhân gan mạn tính.

 ➢ Bệnh não do gan có thể nặng thêm khi dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu mất kali, thuốc chống táo bón…

Người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc

Người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc

 ➢ Nhiều loại thuốc đòi hỏi khi dùng, người bệnh phải thực hiện các test về chức năng gan như định lượng các men gan transaminase, ASAT, ALAT... kết hợp với việc theo dõi những triệu chứng bất thường của cơ thể như: mệt mỏi, chán ăn, sốt, vàng da hay mắt... Nên làm các test chức năng gan trong vòng 4 tuần khi bắt đầu dùng thuốc, rồi tiến hành theo định kỳ. Làm test từ 3 đến 6 tháng cho bệnh nhân nhiều tuổi, phải dùng thuốc liều cao hoặc lâu dài hoặc có sẵn các rối loạn chức năng gan.

 ➢ Một số nguyên tắc khi dùng thuốc cho người bệnh gan: Tránh thuốc gây độc cho gan, giảm lượng thuốc cần dùng ở mức tối thiểu, điều chỉnh liều dùng của nhiều loại thuốc cho người bệnh suy chức năng gan để tránh ngộ độc cho gan.

>>>> Để biết cụ thể các nhóm thuốc bao gồm thuốc nào, được dùng ra sao hãy nhấn vào khung chat bên dưới để các bác sĩ online giải đáp trực tiếp!

hình ảnh phòng khám viêm gan

Những thuốc cần tránh hoặc thận trọng khi dùng ở người bệnh gan

Người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc

Cần cẩn trọng trong việc dùng thuốc khi đang bị bệnh gan

  Các thuốc giảm đau chống viêm: Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau nhóm opi…

  Thuốc kháng sinh: Nhóm beta-lactam, nhóm macrolid, nhóm quinolon, nhóm tetracyclin, clindamycin…

  Các loại thuốc điều trị khác: Thuốc chữa đái tháo đường, thuốc chống ung thư, các thuốc kháng histamin, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid và thuốc lợi tiểu quai, các thuốc chống hen thuốc điều trị loét dạ dày, tá tràng, thuốc chống nấm…

  Lời khuyên: Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết người bệnh nên đến các địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám và tư vấn dùng thuốc đúng cách. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc.

 Trên đây là thông tin xoay quanh vấn đề người bệnh gan cần lưu ý gì khi dùng thuốc. Mọi thông thắc mắc chi tiết, xin vui lòng nhấp vào hệ thống tư vấn online để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp chia sẻ

hình ảnh phòng khám viêm gan