HCV-RNA Là Gì Chỉ Số Bao Nhiêu Là Bình Thường

Đánh giá 8.8 / 10 (6)
Lượt xem 5391
HCV-RNA Là Gì Chỉ Số Bao Nhiêu Là Bình Thường
LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Viêm gan C là căn bệnh tuy ít gặp hơn so với viêm gan B tuy nhiên mức độ nguy hiểm thì lại không hề thua kém. Virus gây bệnh viêm gan C được phát hiện vào năm 1989, tuy nhiên những xét nghiệm chuẩn đoán căn bệnh này cũng chỉ mới có trong những năm trở lại đây.

Ngày nay, nền y học đã có nhiều phát triển, dựa vào việc xét nghiệm không chỉ giúp người ta xác định người đó có mắc bệnh viêm gan B hay không mà còn cho biết chính xác tình trạng của bệnh, có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị viêm gan C hiệu quả. Một trong những xét nghiệm viêm gan c mà người bệnh không thể bỏ qua đó là xét nghiệm HCV-RNA.

HCV-RNA là gì?

Viêm gan C là căn bệnh do virus HCV gây nên, trong đó HCV là một sợi RNA đơn, do axit ribonucleic tạo thành.

Làm xét nghiệm HCV-RNA nhằm biết được hàm lượng nhân lên của virus viêm gan C, phát hiện và đo lường tải lượng hạt RNA virus có trong máu. Việc làm xét nghiệm định lượng HCV-RNA còn chuẩn đoán được sự hoạt động của virus trong cơ thể.

Các nguyên cứu lâm sàng đã cho thấy rằng, virus viêm gan C có tính lây nhiễm cao và nhân lên nhanh chóng, do đó trong quá trình điều trị viêm gan C mãn tính cũng cần tiến hành kiểm tra HCV-RNA để đánh giá sự sao chép và hoạt động, việc này giúp ích trong việc đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan C qua từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, xét nghiệm HCV RNA còn được sử dụng để phát hiện khả năng đột biến kháng thuốc của virus. Đó là khi xét nghiệm HCV RNA sau một khoảng thời gian bỗng dương tính trở lại hay hàm lượng virus gia tăng đột biến.

Xét nghiệm HCV-RNA

Như đã nói, xét nghiệm HCV RNA là một trong những xét nghiệm quan trọng để tìm kiếm dấu vết của virus có trong máu. Với xét nghiệm định tính sẽ cho ra hai kết quả sau đây:

♦ HCV RNA (-): tức là không thấy có sự xuất hiện của virus trong máu. Điều này cho thấy bệnh nhân đã khỏi bệnh hoặc có thể tự tiêu diệt được virus trong cơ thể. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng, khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus chỉ nằm trong khoảng 15%, trong khi đó có đến 85% số người mang virus viêm gan B sẽ chuyển sang bệnh viêm gan c mạn tính.

hình ảnh phòng khám viêm gan

♦ HCV RNA (+): đây là kết quả biểu hiện bạn đang nhiễm virus viêm gan C.

Khi kết quả xét nghiệm anti HCV và HCV RNA cùng lúc cho kết quả âm tính thì bệnh nhân cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định tình trạng bệnh một cách chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Chỉ số HCV RNA bao nhiêu là bình thường?

Để biết chính xác hơn về hàm lượng virus có trong cơ thể, virus đang ngủ đông hay hoạt động tích cực, thậm chí là mức độ lây nhiễm ra sao thì cần phải dựa vào xét nghiệm định lượng HCV RNA. Tuy nhiên, đối với chỉ số HCV RNA thì bao nhiêu được cho là bình thường?

Các chuyên gia y tế phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, việc kiểm tra định lượng HCV RNA có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, thông thường định lượng HCV RNA là 0-500 copies/ml. Khi virus viêm gan C tấn công và xâm nhập vào tế bào gan một cách tích cực thì chỉ số xét nghiệm sẽ tăng cao đột biến từ 500-1000 copies/ml. Cảnh báo mức độ nguy hiểm đang tăng lên.

Hiện nay viêm gan C đã có thể điều trị khỏi hoàn toàn tuy nhiên với diễn biến phức tạp và không có nhiều triệu chứng nhận biết thì nó cũng gây nên không ít nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là các biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Do đó, khi phát hiện bệnh thông qua các chỉ số xét nghiệm, người bệnh cần phải tiến hành điều trị theo các chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để bệnh có cơ hội phát triển nặng hơn.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số xét nghiệm HCV RNA bao nhiêu là bình thường, nếu bạn đọc vẫn chưa rõ hoặc muốn được tư vấn về việc thăm khám và điều trị có thể gọi điện về cho các bác sĩ phòng khám viêm gan qua khung chat online để được tư vấn và hỗ trợ tận tình hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Bài viết xem nhiều

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp chia sẻ

hình ảnh phòng khám viêm gan